Sửa chữa cửa cuốn, cấu tạo của motor cửa cuốn, đầu não của sự vận hành

Sửa chữa cửa cuốn, cấu tạo của motor cửa cuốn, đầu não của sự vận hành

Sharing is caring!

Theo dòng thời gian cửa cuốn tự động đang là một vật dụng thịnh hành được người tiêu dùng chọn lựa trên khắp toàn cầu bởi  sua cua cuon tính ưu việt của nó, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Và trong vòng cấu tạo của cửa cuốn thì motor cửa cuốn được xem là đầu não của sự vận hành. Nhưng hệ thống đầu não đó có cấu tạo như thế nào thì không phải ai cũng biết, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề sửa cửa cuốn, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu kĩ về cấu tạo của hệ thống vận hành này ngay sau đây để phần nào giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa sản phẩm phù hợp với từng công trình của mình.

Sửa chữa cửa cuốn, cấu tạo của motor cửa cuốn, đầu não của sự vận hành

Sửa chữa cửa cuốn, cấu tạo của motor cửa cuốn, những thông tin hữu ích

Những chi tiết về cấu tạo của motor cửa cuốn

Kinh nghiệm sản xuất và sửa chữa cửa cuốn ở một số hãng nổi tiếng cho thấy rằng, motor cửa cuốn được cấu tạo bởi hai phần cốt lõi: Stato và rotor. Stato bao gồm các cuộn dây của bap ha điện quấn trên các lõi sắt bố trí trên một vành tròn để tạo ra từ trường quay. Còn rotor cửa cuốn có hình trụ có tác dụng như một cuộn dây cuốn trên lõi thép.

Cấu tạo của motor cửa cuốn, cách xác định các đầu dây của motor cửa cuốn

Nếu không có kinh nghiệm về sửa chữa cửa cuốn hoặc tìm hiểu kĩ về cấu tạo của motor cửa cuốn thì nhiều khác hàng khi mua motor cửa cuốn về không biết đấu như thế nào cho phù hợp để tránh bị hỏng motor, hoặc có nhiều trường hợp khi motor bị hỏng đưa đi sửa về mất lý lịch nên không biết cuộn nào là cuộn đề, còn cuộn nào là cuộn chạy để đấu tụ khởi động nào cho đúng. Sau đây là một vài kinh nghiệm và phương pháp nhỏ cực kì đơn giản giúp bạn thể đấu cho một động cơ điện một chiều hoạt động:

  • Trước tiên, các chuyên gia sửa chữa cửa cuốn muốn bạn biết rằng, bạn cần dùng VOM mức ohm dò từng cặp dây, nếu cặp dây nào có điện trở nhỏ hơn hoặc có hiện tượng nạp xả bởi tụ và các đầu dây liên hệ đến hộp chứa tụ khởi động, ngắt điện ly tâm thì cặp đó là dây đề.
  • Đối với động cơ 1 pha có 4 dây ra, sau khi xác định hai dây là cuộn đề, hai dây còn lại là cuộn chạy, ta tiến hành đấu dây cho cuộn chạy như sau: Lấy một đầu dây cuộn đề và một đầu dây cuộn chạy đấu chung lại cho ra một đầu nguồn, đầu còn lại của cuộn đề đấu vào tụ (kappa) rồi đấu vào vít ly tâm (trái bung) rồi đấu tiếp vào đầu dây cuộn chạy còn lại ra thêm một dây nguồn nữa.
  • Sau khi motor cửa cuốn ra được hai dây nguồn thì đấu nguồn điện xoay chiều 220V vào cho động cơ hoạt động. Muốn đổi chiều quay của động cơ cửa cuốn thì bạn chỉ cần đổi hai dây cuộn đề lại là có thể đổi chiều động cơ.
  • Khi mắc motor cửa cuốn vào mạng điện xoay chiều, từ trường quay do stator gây ra làm cho rotor quay liên tục trên trục. Chuyển động cơ quay của rotor được trục máy truyền ra ngoài và được sử dụng để vận hành các máy công cụ hoặc các cơ cấu chuyển động khác.

Sửa chữa cửa cuốn, cấu tạo của motor cửa cuốn, đầu não của sự vận hành

Từ những kinh nghiệm chia sẻ về cấu tạo của motor cửa cuốn và cách đấu nối các đầu dây hoạt động của motor cửa cuốn như trên, chúng tôi tin rằng, bạn có thể tự sửa chữa cửa cuốn cũng như motor cửa cuốn nhà bạn mà không cần sự hỗ trợ của bất kì chuyên gia nào, bạn cũng có thể làm được.

Việc sửa chữa cửa cuốn mỗi khi motor hoặc một số bộ phận khác của cửa cuốn bị hỏng là một điều không phải đơn giản một khi bạn không hiểu nguyên lý vận động của motor cửa cuốn. Cấu tạo của motor cửa cuốn và những thông số kĩ thuật của nó sẽ làm cho người sử dụng hiểu rõ hơn nguyên tắc hoạt động của nó để người dùng có thể sử dụng thành thạo, an toàn, hiệu quả. Bạn hãy dành chút thời gian ít ỏi để tìm hiểu về cấu tạo của motor cửa cuốn nhé!

Sharing is caring!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *