Ý nghĩa của tượng đồng La Hán

Sharing is caring!

Tượng đồng la hán từ lâu đã rất quen thuộc đối với những tín đồ theo Phật giáo, các ngôi chùa ở Việt Nam đêu treo tranh ảnh và trưng bày tượng 18 vị La Hán để người dân thắp hương, cầu bái. Vậy 18 vị La Hán này có điển tích và ý nghĩa như thế nào xin mới tham khảo bài viết dưới đây.

Giới thiệu về 18 vị La Hán

A La Hán có 3 nghĩa, là từ phiên âm trong tiếng Phạn Arahat lần lượt là. Sát tặc: Có nghĩa là chỉ đến sự tồn vong của phiền não trong tâm con người, những điều gì gây khó khăn mệt mỏi thì đều bị dọn sạch, phủi đi hết không để lại một chút gì trong tâm khảm; vô sanh nghĩa là không còn rơi vào luân hồi sinh lão bệnh tử nữa, các vị đã đạt đến bất tử; Ứng cúng nghĩa là những gì các ngài đã làm, sự đắc đạo và trí tuệ hanh thông các vị la hán xứng đáng được cúng dường, vì vậy tượng đồng La Hán được đúc ngày càng nhiều.

Tham khảo: cơ sở đúc tượng

Mười tám vị La Hán bao gồm: La Hán Ba Tiêu, Bố Đại, Cử Bát, Hàng Long, Khai Tâm, Kháng Môn, Kháng Hỷ, Khoái Nhĩ, Kỵ Tượng, Phục Hổ, Quá Giang, Thác Tháp, Thám Thủ, Tiếu Sư, Tĩnh Hoa, Tạo Lộc, Trầm Tư và cuối cùng là La Hán Trường Mi.

Tượng đồng la hán được mọi người tôn sùng bởi những điều mà các ngài phải làm để trở thành la hán. Có thể trở thành La Hán bằng Tứ Thiền và Tứ Thánh quả, hai con đường đắc đạo. Nhưng có một điều đặc biệt là đều phải độc thân, không có sắc dục quấy rối tâm can, rơi vào sắc dục có nghĩa là phải luân hồi, sắc dục và niết bàn chính là kẻ thù không đội trời chung với nhau.

Một người thần thông quảng đại có thể là thần tiên nhưng chưa chắc đá là La Hán, một vị La Hán phải có Tam Minh và Lục Thông. Một vị La Hán có công đức nhân duyên lớn mới có thể trở thành La Hán, khả năng của mỗi vị có sự khác nhau do phước đức khác nhau nhưng suy cho cùng các ngài đề là những bậc suy tôn đáng kính.

Ý nghĩa của tượng đồng La Hán

Phật giáo du nhập vào rất nhiều nước trên thế giới, đi đến những nước đó người ta dễ dàng tìm thấy những ngôi chùa linh thiêng có thờ Phật, có đúc tượng đồng Phật Thích Ca, Phật bà Quan Âm, các tượng đồng La Hán để cúng bái và tham quan. Có nơi còn đúc tượng đồng dát vàng, lớn và nặng đem về những danh hiệu kỷ lục về khối lượng và độ cao. Thánh tăng La Hán đi vào lòng người dân, sống gần gũi với họ, đạo hạnh hanh thông giúp con người khai trí tâm sáng, sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lúc đầu người ta chỉ nhìn sự khác thường của các Ngài mà hiếu kì, nhưng với những năng lực nhiệm màu của các ngài, năng lực siêu phàm biến hóa vô biên thì không khỏi ngưỡng mộ, cuối cùng vì nhớ công đức các ngài độ hóa mà cho xây dựng tượng các ngài để thờ cúng trong đó tượng đồng La Hán và tượng đồng dát vàng, đúc tượng phật đồng là phố biến nhất. A La hán được người dân tôn thờ đến mức đều là ý tưởng sáng tạo của nghệ thuật dân gian từ điêu khắc, hội hoa, thơ ca hay câu chuyện cuộc sống đều lấy những công đức của các vị làm đề tài. Tên của các vị được đặt cho các ngọn núi, âm thực, trang phục tại đất nước Trung Quốc.

Nếu khách hàng nào đang có nhu cầu muốn đúc tượng đồng La Hán để cúng dường hay thờ trong nhà xin vui lòng liên hệ Đồ đồng Thành Phát qua website: https://phohangdong.com chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng một cách đầy đủ và có lợi nhất.

Thông tin liên hệ: Đồ Đồng Mỹ Nghệ Thành Phát

Hotline: 0963514966, 0963523786

Hà Nội: 136 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Đà Nẵng: 128 Nguyễn Tri Phương – Thanh Khê – Đà Nẵng

Tp Hồ Chí Minh: 524B Đường An Dương Vương, phường 9, quận 5, Tp Hồ Chí Minh

“Chữ Tín Quý Hơn Vàng”

 

 

 

Sharing is caring!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *